Từ lâu đến nay nhiều người vẫn
truyền tai nhau rằng bà bầu không nên ăn ốc và ăn ốc khi mang thai trẻ sinh ra
sẽ chảy dãi nhiều. Điều này có thực sự đúng hay không và bà bầu có được ăn ốc không? Làm rõ điều này dưới góc độ khoa học
nhé.
Giải
đáp thắc mắc bà bầu có được ăn ốc không ?
Ắt hẳn khi nghe nói rằng bà
bầu không nên ăn ốc nhiều mẹ sẽ hoang mang, lo lắng bởi mẹ có sở thích ăn ốc
hay từ khi mang thai mẹ lại bị nghiện món ốc luộc thậm chí mẹ đã trót ăn ốc rồi
thì có ảnh hưởng gì không. Xin khẳng định với mẹ rằng hoàn toàn có thể ăn ốc
khi mang thai. Chưa có một cuộc nghiên cứu và bằng chứng khoa học nào chứng
minh bà bầu ăn ốc khi mang thai trẻ sinh ra sẽ chảy nhiều dãi . Tất cả chỉ là
những truyền miệng thiếu xác thực , thậm chí ốc còn có nhiều giá trị dinh dưỡng
cao đối với bà bầu.
Ốc chứa rất nhiều chất dinh
dưỡng, các loại chất béo, chất đạm, các vitamin, chất sắt…dồi dào trong ốc cung
cấp những giá trị dinh dưỡng cao rât tốt cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt là
canxi giúp thai nhi phát triển xương , răng sau này rất tốt và giúp xương mẹ
thêm chắc khỏe. Thậm chí ốc còn được xem là món ăn mang vị thuốc chữa được các
bệnh như bệnh trĩ, bệnh gan, bệnh vàng da, thủy đậu…
Tuy vậy, theo đông y ốc có
tính hàn, nếu ăn quá nhiều ốc dễ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và bé. Đặc
biệt là bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế ăn quá nhiều ốc. Hơn nữa mùi
tanh của ốc có thể làm tình trạng ốm nghén của mẹ khó khăn hơn.
Ốc có thể được chế biến
thành nhiều món ăn khác nhau như ốc luộc, ốc xào , ốc nấu chuối đậu… đều là những
món ăn ngon, hấp dẫn , thích hợp để bổ sung trong thực đơn cho bà bầu.
Khi
bà bầu ăn ốc cần chú ý những điều gì ?
Tuy có giá trị cao về mặt
dinh dưỡng nhưng môi trường sống đặc trưng là những nơi dễ có những ký sinh
trùng có hại. Do vậy khi chế biến những món ăn về ốc các mẹ nên chú ý đến vấn đề
vệ sinh thực phẩm , ốc phải được nấu chín kỹ , không nấu tái , nấu sống để tiêu
diệt hoàn toàn những ký sinh trùng là những nguồn nguy cơ gây những bệnh ký
sinh về gan, phổi , hay dễ bị tiêu
chảy.
Nếu muốn ăn ốc mẹ nên mua về
tự chế biến sẽ đảm bảo hơn là đi ăn ngoài đường phố , vỉa hè, là những nơi
không đảm bảo vệ sinh.
Nếu mẹ ốm yếu khi mang thai,
hay mẹ có tiền sử xảy thai cũng không nên ăn ốc vì ốc có tính hàn, dễ gây lạnh
bụng , đau bụng cho mẹ nguy hiểm đến sức khỏe cho mẹ và bé .
Từ những thông tin trên đây
mẹ hãy tự rút ra cho mình câu trả lời bà
bầu ăn ốc có được không áp dụng vào sức khỏe, sở thích của mẹ để quyết định
có ăn ốc hay không nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét